Những sai lầm kinh điển khi gội đầu khiến tóc bạn thô xấu

Những sai lầm kinh điển khi gội đầu khiến tóc bạn thô xấu

Share This Post

Những sai lầm khi gội đầu khiến mái tóc bạn xấu đi.

Cho dù bạn là người dành thời gian để tẩy tế bào chết cho da đầu, làm sạch, dưỡng và đắp mặt nạ cho tóc hay bạn thích tuân theo những điều cơ bản , thì ít điều khiến bạn cảm thấy tuyệt vời hơn là có một mái tóc thơm tho, sạch sẽ và thơm tho sau khi gội đầu.

Tùy thuộc vào cách bạn chăm sóc tóc khi tóc ướt có thể làm hoặc gãy (theo nghĩa đen) các sợi tóc của bạn. Theo nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng Irinel de Leon, khi tóc bạn ướt, nó ở trạng thái yếu và mỏng manh nhất. Vì vậy, nếu bạn là người có xu hướng chải tóc ngay sau khi tắm hoặc thường xuyên đi ngủ với mái tóc ướt vì gội gần giờ đi ngủ, thì bạn sẽ muốn tiếp tục đọc.

Những sai lầm kinh điển khi gội đầu khiến tóc bạn thô xấu

Sai lầm 1: Bạn đang chải tóc khi tóc còn ướt

Vì tóc ở trạng thái rất mỏng manh khi ướt nên việc chải tóc để gỡ rối có thể là hành động mạnh và gây hư tổn cho hầu hết các loại tóc và kết cấu tóc. Tóc ướt là điểm yếu nhất và dễ bị gãy khi độ đàn hồi của các sợi tóc thấp. Lược và bàn chải có răng và lông cứng gần nhau có thể bị kéo, vướng và tách các sợi trong quá trình gỡ rối.

Thay vì đợi cho đến khi tóc ướt mới gỡ rối, hãy thử chải tóc trước khi tắm để gỡ rối và luôn nhẹ nhàng. Cách tốt nhất để chải tóc ướt là bắt đầu từ ngọn tóc và chải dần lên để loại bỏ dần các sợi rối và ngăn ngừa các nút thắt.

Đối với những người có mái tóc xoăn hoặc có kết cấu, tốt hơn là nên chải tóc khi tóc còn ướt để giúp duy trì kiểu tóc xoăn. Tuy nhiên, sử dụng sai loại lược và sản phẩm có thể gây bất lợi cho các lọn tóc của bạn, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải chú ý đến kỹ thuật này. Irinel khuyên bạn nên sử dụng lược có răng dài, giúp bạn dễ dàng gỡ rối nhẹ nhàng và lướt qua những lọn tóc ướt dày đặc đồng thời ngăn kéo.

Độ bão hòa thích hợp là chìa khóa khi xử lý tóc ướt, có kết cấu. Smith giải thích: “Tóc phải được ngâm ướt và thấm đều chất dưỡng trước khi gỡ rối. Điều này sẽ đảm bảo lược sẽ luồn qua tóc có kết cấu mà không gây hư tổn.

Sai lầm 2: Bạn búi tóc khi còn ướt

Nhà tạo mẫu tóc, đồng thời là người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Canvas Beauty, việc búi tóc khi còn ướt là quá khắc nghiệt đối với mái tóc mỏng manh. Độ căng tạo ra từ việc búi tóc có thể gây gãy rụng. Cô ấy giải thích rằng điều này xảy ra bởi vì khi tóc ướt, nó có độ đàn hồi cao nhất. Khi tóc khô trong búi tóc, nó không thể rút lại hoặc co lại về trạng thái tự nhiên, điều này có thể gây ra hiện tượng đứt dây buộc.

Tóc ướt không thích ma sát. Vì vậy, mặc dù bạn nên để tóc khô tự nhiên nhưng nếu buộc phải dựng tóc lên, điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị cho tóc bằng dầu xả khô và các sản phẩm tạo kiểu tóc chắc khỏe.

Những sai lầm kinh điển khi gội đầu khiến tóc bạn thô xấu

Sai lầm 3: Bạn đang ngủ với mái tóc ướt

Lý do chính tại sao các nhà tạo mẫu tóc không khuyên bạn nên đi ngủ với mái tóc ướt là vì nó làm tăng cơ hội gãy rụng và vi khuẩn phát triển. Smith nói: “Tôi không thích để tóc ướt qua đêm. “Vi khuẩn thích phát triển trong môi trường tối, ấm và ẩm ướt, và da đầu cũng không ngoại lệ. Nếu tóc và da đầu không khô đủ nhanh, vi khuẩn gây gàu có thể gây khô và ngứa da đầu.”

Sai 4: Làm khô bằng khăn sai

Vải bông được biết đến với khả năng hút ẩm và có thể gây hư tổn cho thân tóc bằng cách tạo ra các sợi tóc bị chẻ ngọn. Thay vào đó, hãy sử dụng khăn sợi nhỏ, giúp giảm thiểu xoăn cứng và nhẹ nhàng hơn trên mọi loại tóc. Làm khô tóc bằng khăn bông thông thường có thể gây tổn thương cho sợi tóc và tạo ra hiện tượng chẻ ngọn, gãy rụng. Bạn nên sử dụng áo phông hoặc khăn tắm vì nó giảm thiểu xoăn cứng và thấm nước mà không làm thô sợi tóc. Để tránh làm thô sợi tóc, hãy vắt khô tóc hoặc vỗ nhẹ thay vì vò mạnh tóc cho khô.

Ngoài việc lựa chọn loại vải, kỹ thuật bạn sử dụng để làm khô tóc cũng rất quan trọng. Cách tốt nhất để làm khô tóc ướt là vắt nhẹ tóc theo chuyển động đi xuống, cùng hướng với hướng mà lớp biểu bì nằm trên thân tóc. Việc chà xát hoặc vò quá mức sẽ đẩy lớp biểu bì theo hướng ngược lại, làm khô tóc quá mức và gây xoăn cứng.”

Nếu bạn có mái tóc xoăn, có kết cấu, de Leon khuyên bạn nên sử dụng tóc sợi nhỏ và làm khô tóc bằng phương pháp sấy khô, tức là bạn quấn tóc ướt trong một chiếc khăn sợi nhỏ để thấm nước thừa và giảm xoăn cứng. Để làm điều này, hãy đặt chiếc khăn tắm ở cuối giường của bạn và sau đó quay đầu về phía trước, uốn cong ở thắt lưng. Hạ tóc về phía giữa khăn. iếp tục cúi người cho đến khi đỉnh đầu của bạn tựa vào giường hoặc ghế. Lấy mảnh vải sau đầu của bạn và lật nó lên trên cổ của bạn, sau đó thắt nút chiếc khăn trên phần vải đang nằm trên cổ của bạn.

Những sai lầm kinh điển khi gội đầu khiến tóc bạn thô xấu

Sai lầm 5: Bạn đang dùng nhiệt khi tóc còn quá ướt.

Không để tóc khô một phần trước khi dùng nhiệt có thể gây hư tổn do nhiệt. Thay vào đó, hãy chọn đợi cho đến khi tóc ẩm thay vì ướt sũng. Sấy tóc trước khi dùng nhiệt càng tốt vì tóc của bạn sẽ bóng mượt hơn, ít gãy rụng hơn và dễ quản lý hơn.”

Kết cấu lỏng thẳng và lượn sóng nên để tóc khô trong không khí khoảng 50 đến 70% trước khi thêm nhiệt và 30 đến 50% nếu bạn muốn sấy khô tóc xoăn hoặc xơ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm phồng mái tóc xoăn của mình, Smith nói rằng bạn có thể làm ướt tóc. Tóc phải rất ướt khi khuếch tán tóc xoăn để giữ cho lớp biểu bì mịn màng và ngăn ngừa xoăn cứng khi tóc khô.

Điều đó nói rằng, cần phải đặt máy sấy thổi ở nhiệt độ và áp suất thấp nhất để giảm thiệt hại nhiều nhất có thể khi khuếch tán. Tuy nhiên, cho dù bạn chọn phương pháp tạo kiểu tóc bằng nhiệt nào, hãy nhớ luôn sử dụng chất bảo vệ nhiệt.

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

Xem Thêm