Bác sĩ Tô Lan Phương chỉ ra sự quan trọng của hồi phục da

Bác sĩ Tô Lan Phương chỉ ra sự quan trọng của hồi phục da

Share This Post

Phục hồi làn da đang là một trong những xu hướng làm đẹp được giới trẻ quan tâm nhiều nhất hiện nay. Đây là một quá trình cải thiện sức khỏe làn da, đặc biệt là sau khi da bị tổn thương hoặc lão hóa. Thường gặp nhất đó việc da dễ bị kích ứng, giãn mạch hoặc nổi mẩn ngứa… sau khi sử dụng kem không rõ nguồn gốc có chứa Corticoid, hoặc sử dụng Retinoids không đúng cách khiến làn da bị mất đi hàng rào bảo vệ dẫn đến việc da bị khô, bong tróc, nhạy cảm với ánh sáng. Hoặc sau những liệu trình xâm lấn như Laser Fractional, lăn kim và phi kim, peel.

Bác sĩ Tô Lan Phương chỉ ra sự quan trọng của hồi phục daBác sĩ Tô Lan Phương tham dự sự kiện: phục hồi đa vấn đề da.

Dưỡng ẩm có vai trò như thế nào với làn da?

Bác sĩ Tô Lan Phương cho biết: “Da là cơ quan lớn nhất, chiếm khoảng 15% trọng lượng cơ thể, có 3 vai trò chính là bảo vệ, điều hoà thân nhiệt và cảm giác. Da đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ cơ thể chống lại mọi tác nhân gây hại bên ngoài. Cấu tạo da gồm có 3 lớp: thượng bì, bì và hạ bì. Tuy nhiên khi da bị tổn thương, tính toàn vẹn của biểu bì da không còn được đảm bảo thì có thể gây tăng độ mất nước qua thượng bì (Transepideramal water loss – TEWL) biểu hiện trên lâm sàng là tình trạng khô da, sần sùi, bong tróc. Thông thường chúng ta sẽ bị mất khoảng 300 – 400 ml nước qua da mỗi ngày”.

Bác sĩ Tô Lan Phương chỉ ra sự quan trọng của hồi phục daCấu trúc của làn da

Tình trạng mất hơi nước qua thượng bì (TEWL)

Thượng bì: là lớp da ở phía ngoài cùng mà chúng ta có thể nhìn thấy và chạm vào được, có vai trò bảo vệ chúng ta tránh khỏi các độc tố, vi khuẩn là tránh mất các chất lỏng cần thiết. Thượng bì không có mạch máu. Nó bao gồm 5 lớp tế bào (lớp đáy, gai, hạt, sáng, sừng). Các tế bào được sản sinh ở lớp đáy phía dưới cùng, di chuyển lên trên thoái hóa mất nhân dần tạo lớp sừng và bong ra tạo thành tế bào chết, thay thế các tế bào già cỗi lớp trên cùng tạo nên sự tái tạo, đổi mới làn da, mỗi chu kì này kéo đài khoảng 4 tuần.

Bác sĩ Tô Lan Phương chỉ ra sự quan trọng của hồi phục daBác sĩ Tô Lan Phương cùng Bác sĩ Bạch Sương trong sự kiện

Tình trạng mất hơi nước qua thượng bì (TEWL) là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá độ ẩm của da. Việc giảm thiểu mất nước qua thượng bì sẽ giúp cải thiện độ ẩm và độ mềm mại của da, giúp da trở nên khỏe mạnh hơn. Các yếu tố có thể gây ra TEWL bao gồm khí hậu khô hanh, tác động của tia cực tím, sử dụng sản phẩm làm sạch da không phù hợp, sử dụng sản phẩm chứa cồn, stress và một số bệnh lý của da.

Bác sĩ Tô Lan Phương chỉ ra sự quan trọng của hồi phục daHồi phục da phụ thuộc rất nhiều vào việc dưỡng ẩm đúng cách hay không.

Các thành phần cung cấp ẩm cho làn da: thông thường sản phẩm dưỡng ẩm tốt sẽ phải phối hợp những thành phần sau đây lại với nhau.

1. Chất che bít (Occlusives): Như tên gọi, chất dưỡng ẩm là loại chất được sử dụng để bịt sự thoát nước ra khỏi làn da. Chỉ có tác dụng khi đang sử dụng và sẽ mất tác dụng giữ ẩm khi ngừng sử dụng. Một số loại chất dưỡng ẩm phổ biến bao gồm: Petrolatum, dầu khoáng, Lanolin, Paraffin, Propylene Glycon, Silicones, Dimethicone, sáp ong, squalene, dầu olive, bơ hạt mỡ…

2. Chất hút ẩm (Humectant): Chất hút ẩm là loại hút ẩm từ không khí vào da hoặc từ lớp sâu lên bề mặt da. Một số chất hút ẩm phổ biến bao gồm: Hyaluronic Acid, Panthenol, Urea, AHAs, Glycols…

3. Chất làm mềm (Emollients): Chất làm mềm là loại chất được sử dụng để làm mềm và làm dịu da. Chúng có thể len lỏi vào các khoảng trống giữa các tế bào sừng giúp cải thiện sự khô ráp và khó chịu. Một số loại chất làm mềm phổ biến bao gồm Ceramides, Linoleic Acid…

Bác sĩ Tô Lan Phương cùng những Đại diện cấp cao của tập đoàn L’Oréal Việt Nam

Ngoài việc dưỡng ẩm cho làn da thì một trong những yếu tố rất quan trọng đó là sự cân bằng trong hệ khuẩn trên bề mặt da là rất quan trọng để duy trì sức khoẻ của làn da.

Bác sĩ Tô Lan Phương chia sẻ: “Sự cân bằng hệ khuẩn trên da là rất quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ cho làn da. Da của chúng ta có một hệ vi sinh vật thường trú và chúng có tác dụng giữ sự cân bằng hệ khuẩn. Khi sự cân bằng hệ vi sinh vật này mất đi thì những vi khuẩn có hại ví dụ Staphylococcus Aureus sẽ có cơ hội phát triển gây viêm da.”

Bác sĩ Tô Lan Phương chỉ ra sự quan trọng của hồi phục daBác sĩ Tô Lan Phương trong sự kiện khám phá cải tiến mới của Cicaplast B+ – Tribioma- Thành phần giúp cân bằng hệ vi sinh trên da

Quá trình phục hồi làn da là điều rất quan trọng không chỉ giúp da trở nên mềm mại, căng mọng, đàn hồi hơn, tăng cường sức khỏe và cải thiện sắc tố của da, mà còn giúp da khắc phục các tình trạng lão hóa da,.. giảm thiểu sự xuất hiện của đốm nâu, tàn nhang và vết thâm.

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

Xem Thêm