Nghề pha chế đang mở ra cánh cửa lập nghiệp cho nhiều bạn trẻ. Nhưng để phát triển với nghề rào cản thâm nhập thị trường thấp này không chỉ cần sự kiên trì và khổ luyện mà còn cần tìm được định hướng đúng đắn ngay từ ban đầu.
9x khẳng định bản lĩnh của nữ giám đốc trẻ
Với hơn 5 năm trở lại đây, nữ giám đốc Học viện pha chế Vinbar – Tống Thị Phương Nhi (Nhi Vinbar) đã gặt hái được những thành công nhất định và trở thành một người “Được Biết Đến Rộng Rãi” trong giới pha chế đồ uống. Nhưng ít ai biết được, cô nàng 9x này lại đi lên từ một cô bé học lớp 3 bán cơm ngoài chợ với khát khao và đam mê mãnh liệt với nghề pha chế.
Đối với cô, cuộc sống vốn là chuỗi các lựa chọn nối tiếp nhau, và mỗi lựa chọn sẽ dẫn ta đến một con đường mới. Sau những biến cố gia đình, Nhi đã học được “khả năng thu tiền không bao giờ để bị thiếu”. Cũng trong thời gian đứng bán cơm ngoài chợ, “Tôi đã học được từ mẹ – một người phụ nữ gốc Huế đảm đang, mạnh mẽ nhất trong lòng Nhi khả năng cân đo đong đếm để có được đồng lời mà vẫn đảm bảo chất lượng để giữ khách” cô nhớ lại.
Theo thời gian, khả năng “cân đo đong đếm” của Nhi lại càng phát triển hơn. Khi cô bé ấy phải tự lo toàn bộ chi phí ăn uống, sinh hoạt của gia đình khi không có mẹ ở bên. Rồi khi được mẹ giao cho trọng trách cân đối, tính toán quản lý chất lượng, giá cả quán trà sữa của gia đình. Nhi đã dần bộc lộ được “năng lực của mình. “Thời điểm ấy, có ngày tiệm trà sữa của mẹ con mình bán lên tới 1000 ly” cô nhớ lại.
Không chỉ có khả năng quản lý hàng hoá, tài chính và chất lượng đồ uống ngày càng cao. Đây cũng là thời điểm nữ giám đốc Học viện Vinbar phát hiện ra mình có một khả năng khá đặc biệt. Cô có thể phát hiện ra những nguyên liệu trong bất kỳ món đồ uống nào mình nếm qua. Thậm chí, bất cứ món nào chỉ cần thử một lần thì Nhi Vinbar đều có thể làm được vị giống hoặc gần giống như vậy.
Quyết định thay đổi cuộc đời
Mặc dù rất có “duyên” với lĩnh vực pha chế nhưng ban đầu cô nàng Tống Thị Phương Nhi lại lựa chọn trở thành nhân viên tư vấn của một tập đoàn quốc tế với chuỗi trung tâm đào tạo ngoại ngữ trải khắp thế giới. Sau thời gian học tập, nỗ lực không ngừng trong môi trường làm việc chuyên nghiệp nhưng đầy khắc nghiệt này, cô đã leo lên được vị trí phó giám đốc chi nhánh với mức lương khủng khiến nhiều người mơ ước.
Thế nhưng, khi tương lai và công việc đang rất rộng mở, cô lại từ bỏ vị trí phó giám đốc để về với công ty startup gia đình. “Đối với nhiều người, đó là một quyết định sai lầm nhưng với Nhi, khi đó chỉ có một suy nghĩ duy nhất: Anh trai mình cần mình” cô chia sẻ.
Thời gian đầu mới tiếp quản việc vận hành Vinbar – Một công ty đang phát triển quá nhanh với ngổn ngang vấn đề từ nhân sự cho tới quy trình quả thực là 1 bài toán khó. Nhưng với tài năng, kinh nghiệm và sự cố gắng không ngừng nghỉ của cô cùng các thành viên gia đình đã đưa bộ máy vận hành Vinbar vào quỹ đạo, đồng thời đạt được những thành tựu đáng nể.
Giờ đây, sau quãng thời gian khó khăn khi mới bước chân vào nghề, cô đã gặt hái được rất nhiều thành công và đánh dấu cột mốc quan trọng với hơn 5 năm kinh nghiệm trong ngành pha chế. Hiện tại, cô đang là Giám đốc Học viện pha chế Vinbar. Bên cạnh đó, cô còn là tác giả của 3 cuốn sách “Giải mã công thức pha chế 4.0”, “Ăn vặt hot trend 4.0” và “Cafe và đồ uống văn phòng chuyên sâu”.
Nhi cho biết, Học viện Pha chế Vinbar không chỉ là nơi ươm mầm cho hàng nghìn thành viên startup từ Bắc vào Nam mà đây còn là nơi giúp họ tự tin kinh doanh hiệu quả nhờ sự chỉ dẫn từ các chuyên gia pha chế hàng đầu. “Vinbar là một trong những đứa con tinh thần mà tôi đã ấp ủ trong thời gian dài. Vinbar mang sứ mệnh là chia sẻ kinh nghiệm, đam mê đến các bạn trẻ, giúp các bạn có định hướng nghề nghiệp, được thực hành, rèn luyện để chuẩn bị vững chắc cho sự nghiệp trong tương lai và các chủ đầu tư có góc nhìn tổng quan hơn về phương thức kinh doanh quán” Nữ giám đốc cho biết thêm.
Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành đào tạo pha chế và setup quán đồ uống, Vinbar đã hỗ trợ giúp đỡ nhiều thành viên tham gia setup thành công các chuỗi cafe nổi tiếng.
Chia sẻ về “đứa con tinh thần của mình”, nữ giám đốc trẻ cho hay: “Vinbar luôn lấy khách hàng làm trọng tâm, chia sẻ những điều hữu ích thiết thực đến cộng đồng đam mê pha chế và cập nhật những xu hướng đồ uống mới nhất đến khách hàng. Khi đến Vinbar, các bạn sẽ vừa nhận được những chia sẻ hữu ích, vừa nhận được sự hướng dẫn trực tiếp trong quá trình set up quán đồ uống. Được hướng dẫn pha chế từ cơ bản đến nâng cao. Thậm chí là còn được chia sẻ cả cách vận hành, kinh doanh đến marketing một cửa hàng đồ uống”.
Từ những chia sẻ về kinh nghiệm cũng như đam mê, Nữ giám đốc Nhi Vinbar đã giúp các bạn trẻ có góc nhìn đa dạng hơn về ngành F&B. Để trở thành một người pha chế chuyên nghiệp không chỉ có đam mê mà còn cần học tập, nâng cấp cả về pha chế lẫn vận hành. Bởi đây là một nghề đòi hỏi sự sáng tạo và tính kiên nhẫn. Nếu các bạn có đủ tự tin, đam mê thì cứ mạnh dạn lựa chọn và đi theo tiếng lòng của mình. Bởi thực tế cho thấy, cơ hội việc làm với nghề pha chế mở ra ngày càng lớn, khi du lịch Việt Nam đang trên đà phát triển.