Cách cực hay để trị dứt mụn mọc do “đèn đỏ”

Cách cực hay để trị dứt mụn mọc do "đèn đỏ"

Share This Post

Có vẻ như rất khó để ngăn ngừa nổi mụn trong giai đoạn “đèn đỏ”.

Nếu bạn từng nhận thấy mụn trứng cá gia tăng bất cứ khi nào gần đến kỳ kinh nguyệt, rất có thể nội tiết tố của bạn đang thúc đẩy nổi mụn trên mặt. Ngay cả khi bạn tuân thủ quy trình chăm sóc da của mình và có thể sử dụng AHA hoặc BHA để làm sạch lỗ chân lông và tẩy tế bào da chết, có vẻ như rất khó để ngăn ngừa nổi mụn trong giai đoạn “đèn đỏ”.

Cách cực hay để trị dứt mụn mọc do "đèn đỏ"

Mụn do nội tiết tố là gì?

Chuyên gia thẩm mỹ và người sáng lập thương hiệu chăm sóc da, Renée Rouleau giải thích: “Mụn nội tiết tố là khi mụn hình thành ở tuổi trưởng thành có liên quan đến sự dao động của hormone – điều này có thể có nghĩa là mụn đầu đen, mụn đầu trắng và u nang dưới da gây đau đớn” .

Nguyên nhân gây ra mụn do nội tiết tố?

Tóm lại, mụn do nội tiết tố là do sự dao động của hormone kích thích tuyến bã nhờn của chúng ta và sản xuất dầu thừa. Trong quá trình thay đổi nội tiết tố trước thời kỳ kinh nguyệt, dầu trên da có thể dày hơn – đồng thời, progesterone tăng lên gây ra tình trạng giữ nước, khiến lớp lót lỗ chân lông hẹp hơn. Dầu dày hơn cố gắng đi vào lỗ hở mỏng hơn sẽ tạo ra một môi trường lý tưởng cho da.

Mặc dù chỉ riêng điều này thôi cũng có thể khiến mụn nổi lên, nhưng Tiến sĩ Joshua Zeichner hiện là một bác sĩ và là giám đốc nghiên cứu mỹ phẩm tại Bệnh viện Mount Sinai ở Thành phố New York, nói rằng có thể có các yếu tố góp phần khác, chẳng hạn như như chế độ ăn uống và căng thẳng . Liên quan đến chế độ ăn kiêng, ông chỉ ra rằng thực phẩm có chỉ số đường huyết cao làm tăng lượng đường trong máu, thúc đẩy chứng viêm và có liên quan đến mụn trứng cá – điều này bao gồm thực phẩm có lượng đường hoặc tinh bột cao.

Và mặc dù chúng ta biết tầm quan trọng của việc giữ gìn sức khỏe đối với cơ thể và tâm hồn, nhưng ông ấy cũng nói rằng nó có tác động đến làn da của bạn. Bác sĩ da liễu cho biết: “Các hormone chuẩn bị cho cơ thể chúng ta đối phó với các tình huống căng thẳng cũng có tác động đến các tuyến dầu của chúng ta. Đã có tài liệu rõ ràng rằng căng thẳng về cảm xúc, như kỳ thi ở trường hoặc thời hạn trong công việc, có liên quan đến mụn trứng cá.”

Mụn do nội tiết tố biểu hiện ở đâu?

Tiến sĩ Elyse Love, giải thích: “Mụn nội tiết tố thường biểu hiện dưới dạng nang – đỏ, viêm, đau – mụn trên đường viền hàm, cằm, giữa hai lông mày, trên ngực, lưng và/hoặc trên mông. Mụn do nội tiết tố biểu hiện khác nhau ở mỗi người— nó có thể chỉ biểu hiện trên mặt đối với một số người, trong khi đối với những người khác, nó chỉ có thể biểu hiện trên cơ thể.

Về tuổi tác, Rouleau cho biết nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai từ thanh thiếu niên cho đến những người ở độ tuổi 50, thêm vào đó, các hormone ảnh hưởng đến da một cách khác nhau trong suốt cuộc đời của một người. Và, trong khi mụn nội tiết tố có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên da, có một số kiểu tùy thuộc vào độ tuổi. Thanh thiếu niên có xu hướng bị mụn do nội tiết tố ở vùng chữ T – trán, mũi và cằm. Ở độ tuổi 20 và 30, mụn do nội tiết tố thường xuất hiện ở cằm và quai hàm dưới dạng u nang, sưng đau.

Bạn có thể ngăn ngừa mụn do nội tiết tố không?

Vì bạn không thể ngăn chặn hormone của mình nên điều chỉnh lối sống là cách tốt nhất để ngăn ngừa các loại mụn này.

– Uống Vitamin B6. Bắt đầu một tuần trước khi chu kỳ kinh nguyệt của bạn bắt đầu. Cô nói: “Chất bổ sung này giúp giảm bớt các triệu chứng PMS bằng cách cải thiện chức năng trao đổi chất và chuyển hóa hormone, cũng như tăng serotonin để giúp đối phó với căng thẳng.

– Loại bỏ lượng sữa. Chuyên gia thẩm mỹ chỉ ra rằng nổi mụn dọc theo đường viền hàm thường là dấu hiệu của chế độ ăn uống của một người dư thừa sữa. Lý thuyết cho rằng nồng độ hormone trong sữa của những con bò đang mang thai đóng một vai trò trong việc sản xuất bã nhờn dư thừa, tạo ra mụn trứng cá. Để xem kết quả, Rouleau nói rằng hãy cắt bỏ sữa trong ít nhất ba tuần.

– Uống men vi sinh cũng là cách giúp giảm mụn. Đôi khi nổi mụn có thể xảy ra do sự thay đổi của vi khuẩn đường ruột của chúng ta, khiến da bị viêm. Men vi sinh đường uống có thể giúp điều chỉnh vi khuẩn và giảm lượng dầu trong ruột.

– Theo dõi thói quen của bạn. Việc tìm kiếm các mẫu và tác nhân tiềm ẩn có thể dễ dàng hơn khi bạn xem lịch các thói quen hàng ngày và lựa chọn lối sống của mình, chẳng hạn như chế độ ăn uống, yếu tố gây căng thẳng và giấc ngủ. Bạn theo dõi trong khoảng 3 tháng.

Cách tốt nhất để điều trị mụn nội tiết tố là gì?

Không có phương pháp điều trị nào phù hợp với tất cả mọi người vì tất cả chúng ta đều có những loại da khác nhau và những mối quan tâm riêng. Để hiểu rõ nhất về cách điều trị mụn do nội tiết tố của bạn, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ da liễu được chứng nhận bởi hội đồng quản trị. Chuyên gia da liễu thậm chí còn đề nghị bạn nên gặp bác sĩ phụ khoa vì họ có hiểu biết sâu sắc nhất về mức độ hormone và có thể giúp đánh giá tình trạng mụn của bạn cũng như các mối liên hệ của nó trong cơ thể.

Cách cực hay để trị dứt mụn mọc do "đèn đỏ"

Tiến sĩ Love nói rằng các thành phần chăm sóc da thường điều trị mụn trứng cá, chẳng hạn như benzoyl peroxide và retinoids, có thể không phải là giải pháp cho mụn trứng cá do nội tiết tố. Thay vào đó, có các liệu pháp cụ thể hơn nhắm mục tiêu cụ thể đến việc điều chỉnh hormone, chẳng hạn như spironolactone.

Tuy nhiên, điều đó chắc chắn không có nghĩa là các thành phần và sản phẩm trị mụn truyền thống không có tác dụng — vấn đề chỉ là cách sử dụng chúng. Thay vì điều trị mụn tại chỗ sau khi chúng đã phát triển, tốt nhất bạn nên điều trị toàn bộ khu vực có xu hướng nổi mụn. Sản phẩm không kê đơn có chứa các thành phần như benzoyl peroxide, axit salicylic , lưu huỳnh hoặc adapalene để điều trị mụn do nội tiết tố.

Nếu sau ít nhất một tháng sử dụng nhất quán mà không có kết quả, Tiến sĩ Zeichner khuyên bạn nên thay thế bằng đường uống hoặc phương pháp điều trị bằng laser tại phòng khám.

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

Xem Thêm