Chiến lược truyền thông mang lại thành công cho VinFast

Share This Post

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, VinFast đã trở thành cái tên “phủ sóng” đầy mạnh mẽ trên nhiều phương tiện truyền thông. Không chỉ là thị trường trong nước vừa qua thương hiệu này đã có một màn “chào sân” đầy ấn tượng ở Paris Motor Show.

Giúp tên tuổi được vang xa hơn trên đấu trường quốc tế, tuy rằng mới chỉ là những bước đầu tiên để thâm nhập các thị trường nước ngoài những đã là một thành công rất lớn đối với một thương hiệu “non” như này. Từ những điều này có thể thấy rằng, chiến lược marketing của VinFast đang rất hiệu quả, giúp đơn vị này gặt hái được những giá trị đầy tích cực cho tổng thể hoạt động kinh doanh của mình. Vậy liệu bạn có biết rằng trong chiến lược tiếp thị này thì đâu là điều đã tạo nên thành công cho thương hiệu này không?

Chiến lược truyền thông mang lại thành công cho VinFast
Chiến lược marketing của VinFast có gì đặc biệt?

Hiểu biết chung về VinFast

VinFast là thương hiệu mới xuất hiện trên thị trường Việt trong một vài năm trở lại đây, nhưng có thể nói rằng nó lại là cái tên được người người, nhà nhà biết đến không kém so với nhiều thương hiệu quốc tế đã có mặt lâu năm tại nước ta. Với tên đầy đủ là VinFast LLC – Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất và kinh doanh VinFast. Được thành lập vào tháng 6 năm 2017 hoạt động trong lĩnh vực sản xuất ô tô, xe máy điện với trụ sợ chính tại Hải Phòng. Đây còn là công ty con thuộc tập đoàn VinGroup do ông Phạm Nhật Vượng sáng lập. Cái tên VinFast được viết tắt từ các cụm từ đầy ý nghĩa là Việt Nam – Phong cách (Chữ P đổi thành chữ F) – An toàn – Sáng tạo – Tiên phong.

Hiện tại, VinFast đang được ông James Benjamin DeLuca cùng Lê Thanh Hải trực tiếp điều hành. Với VinGroup, VinFast chính là một lĩnh vực mới đầy thách thức nhưng đem theo cả niềm tự hào của Việt Nam. Mang đến cơ hội được sở hữu, sử dụng những sản phẩm ô tô, xe máy “Made in Việt Nam” và phù hợp với điều kiện kinh tế. Vào ngày 02/10/2018 VinFast đã chính thức giới thiệu hai sản phẩm của mình tại triển lãm Paris Motor Show là Vinfast LUX A2.0 và Vinfast LUX SA2.0. Đây cũng là lần đầu tiên có một thương hiệu ô tô Việt Nam có mặt tại triển lãm ô tô trên thế giới và còn thuộc TOP lớn nhất.

Ở thời điểm hiện tại, hãng đang phân phối cùng lúc các sản phẩm ô tô và xe máy điện tại Việt Nam. Trong đó đã có rất nhiều cái tên lần lượt “thống trị” bảng xếp hạng những xe bán chạy trong suốt thời gian qua như Lux A2.0, Lux SA2.0, Fadil, ô tô điện VFe34. Đặc biệt, riêng đối với mẫu xe ô tô điện VFe34 đã đạt kỷ lục trong 24 giờ nhận được 3000 đơn đặt hàng kể từ thời điểm mở bán. Bên cạnh những thành tựu đạt được trong nước mà những bước tiến ra thị trường quốc tế của VinFast đã khiến bao người yêu xe trong nước phải phấn khích. Nên vì vậy, những thông tin về chiến lược marketing của VinFast lại càng khiến chúng ta phải tò mò hơn. Vì có thể thấy rằng, để có thể đạt được những dấu ấn này thì có một sự đóng góp không nhỏ từ chính điều này.

Lợi thế cạnh tranh của VinFast

Sản xuất ô tô, xe máy điện là một lĩnh vực có độ cạnh tranh vô cùng khốc liệt, dù VinGroup là một tập đoàn lớn tại Việt Nam nhưng để khi tham gia vào mảng mới này cũng gặp rất nhiều thách thức lớn. Chưa kể, từ trước đến nay thị trường ô tô Việt hoàn toàn là nhập khẩu, nước ta chưa hề có một hãng nào đầu tư về mảng này. Hay đúng hơn, người Việt chúng ta chưa có một thương hiệu ô tô nào thuộc về riêng mình. Vì vậy, khi cái tên VinFast được ra mắt, ngay ở thị trường trong nước đã có rất nhiều hoài nghi. Liệu xe Việt có ổn không? Xe Việt liệu có tốt không? Người tiêu dùng nước ta đối với những mặt hàng có giá trị cao và nhất là xe ô tô sẽ luôn cân nhắc rất kỹ lưỡng.

Nên để nói rằng chúng ta “sính ngoại” trong trường hợp này cũng không hoàn toàn đúng. Vì một phương tiện có giá trị cao như ô tô thì ai ai cũng muốn có một sự đảm bảo chắc chắn, chưa kể các mẫu xe máy điện của VinFast lại có phân khúc cao hơn rất nhiều so với các mẫu xe máy điện của Trung Quốc. Vậy thì đâu là lợi thế cạnh tranh của VinFast khi đứng trước rất nhiều thách thức lớn như vậy?

•    Niềm tự hào dân tộc chính là một lợi thế lớn: Thật bất ngờ thì lợi thế cạnh tranh đầu tiên của VinFast lại chính là niềm tự hào dân tộc. Khi cái tên VinFast được hiện diện ở một triển lãm ô tô lớn nhất của thế giới, liệu mấy người yêu xe không cảm thấy tự hào? Người Việt có một thương hiệu sản xuất ô tô, xe máy điện của riêng mình và tất nhiên sẽ nhận được rất nhiều sự ủng hộ.

•    Mạng lưới đại lý dày đặc: Dù là một thương hiệu mới nhưng VinFast lại có một mạng lưới đại lý phân phối dày đặc. Không chỉ giúp người tiêu dùng có thể tiếp cận và trải nghiệm trực tiếp mà còn nâng cao mức độ nhận diện.

•    Nguồn cung cấp linh kiện, phụ tùng ổn định với mức giá phải chăng: Đối với các sản phẩm ô tô, xe máy điện thì đây chính là yếu tố quyết định đến khả năng cung ứng cũng như mức giá cạnh tranh trực tiếp.

•    Tạo tiền đề phát triển xe hạng phổ thông: VinFast đã tạo được một tiền đề phát triển xe hạng phổ thông rất hiệu quả cho mình, ban đầu ra mắt xe hạng sang với nội thất cao cấp. Điều này giúp họ cân đối được rất nhiều hạng mục xe hạng phổ thông khi chính thức bước vào sản xuất đại trà.

•    Được “đỡ đầu” từ tập đoàn VinGroup: Là một công ty con trực thuộc trực tiếp, tất nhiên VinFast sẽ nhận được rất nhiều nguồn tài nguyên từ VinGroup. Điều này đã giúp thương hiệu nhanh chóng được phủ sóng hơn trên thị trường và dễ dàng được người tiêu dùng đón nhận hơn.

Điểm nổi bật trong chiến lược marketing của VinFast

Khi tìm hiểu và phân tích về chiến lược marketing của VinFast, bạn sẽ thấy nó có rất nhiều điểm khác biệt hay đúng hơn là điểm nổi bật so với những thương hiệu khác. Cũng nhờ chính những điều này mà chiến lược của họ đã được định hướng một cách đúng đắn mang đến hiệu quả như mục tiêu. Hơn thế, theo nhiều đánh giá của các chuyên gia tiếp thị thì chiến lược marketing của VinFast chính là sự “chơi trội” của VinGroup. Sẽ có rất nhiều điều mới được áp dụng mà bạn chưa thấy trong bất kỳ chiến lược tiếp thị nào ở các công ty, thương hiệu nào trực thuộc tập đoàn này.

•    Truyền thông trên mọi mặt trận: Áp dụng chiến lược truyên thông toàn diện, VinFast đã “đánh đòn phủ đầu trên mọi mặt trận”, đánh trực diện vào các kênh truyền thông. Đặc biệt là “đầu tư” rất nhiều vào các kênh truyền thông mạng xã hội trong, ngoài nước. Hãng đã quá hiểu tâm lý của người tiêu dùng Việt, từ việc seeding đã mang đến những hiệu ứng, phản hồi đầy tích cực.

•    Không “dục tốc bất đạt”: Dù có những lợi thế nhất định, thế nhưng chiến lược marketing của VinFast lại là những bước đi vô cùng cẩn thận và chắc chắn. Họ đã dành hẳn 10 năm để nghiên cứu cho sản phẩm của mình và cũng chính trong 10 năm đó họ đã tạo dựng một cơ sở data khách hàng, thị trường khổng lồ. Một định hướng dài hạn để “bùng nổ” đúng lúc là điều bạn sẽ cảm thấy ở chiến lược marketing của thương hiệu này.

•    Sử dụng Influencer thuộc tầm “hịn” nhất nhì thế giới: “Chơi lớn” trong các chiến dịch quảng bá, truyền thông quan trọng của mình VinFast đã sử dụng Influencer thuộc tầm “hịn” nhất nhì thế giới. Những hình ảnh của ngôi sao David Beckham bên cạnh sản phẩm của VinFast đã tạo một hiệu ứng bùng nổ rất lớn. Điều này đã thu hút được sự quan tâm không chỉ có người hâm mộ trong nước mà còn là cả trên thế giới. Cùng với đó, hãng có hợp tác với nhiều Influencer có tầm ảnh hưởng lớn trong nước như hoa hậu Trần Tiểu Vy hay người mẫu Trần Quang Đại.

Chiến lược truyền thông mang lại thành công cho VinFast
Hợp tác với nhiều Influencer có tầm ảnh hưởng lớn

Chiến lược marketing mix của VinFast

Trong chiến lược marketing tổng thể thì chiến lược marketing mix của VinFast chính là một dấu ấn rất lớn. Mô hình này đã giúp hãng khai thác được tối ưu nhu cầu thị trường từ thời điểm hiện tại cho đến tương lai. Thay vì những mô hình hiện đại, trong chiến lược marketing mix của mình VinFast vẫn áp dụng mô hình marketing 4P rất điển hình.

Chiến lược sản phẩm của VinFast trong mô hình 4P được đầu tư, phát triển rất nhiều. Đây cũng chính là yếu tố căn bản để phát triển những điều khác và cũng chính là trung tâm trong tổng thể chiến lược. Sản phẩm của VinFast vô cùng đa dạng với tôn chỉ “Người dẫn đầu thị trường”, phấn đấu mang đến những sự lựa chọn ưng ý nhất cho người tiêu dùng. Với chiến lược định vị thị trường là “ Nhà sản xuất ô tô đầu tiên tại Việt Nam”, vì vậy những chiến lược sản phẩm được hãng đưa ra cũng phải luôn thể hiện được những điều dẫn đầu. Hãng đã thuê hai nhà thiết kế nổi tiếng ItalDesign và Pininfarina, trong đó ItalDesign chính là tên tuổi gắn liền với hai hãng ô tô lớn trên thế giới: Ferrari và Lamborghini.

Chiến lược giá của VinFast

Đối tượng mục tiêu của VinFast là những phân khúc khách hàng muốn sở hữu xe chất lượng cao cấp nhưng có mức giá phù hợp. Điều này thì hoàn toàn rất khó với các dòng sản phẩm ô tô ở nước ta khi hoàn toàn nhập từ các hãng nước ngoài về, dù có các đơn vị liên doanh như các khoản thuế cũng đủ khiến nhiều người phải e dè. Vì vậy, chiến lược giá của VinFast đã đánh giá vào mức tầm trung, tức là cao hơn các hãng xe của Hàn Quốc, Nhật Bản nhưng lại thấp hơn các hãng xe của Châu Âu khi được phân phối tại thị trường Việt. Đơn vị này hoàn toàn không dùng chiến lược định giá thấp hay chiến lược giá cao để thâm nhập thị trường. Thay vào đó, họ sẽ thường xuyên tổ chức các chương trình chiết khấu, khuyến mại để thu hút khách hàng.

Chiến lược truyền thông mang lại thành công cho VinFast
Đối tượng mục tiêu của VinFast là những phân khúc khách hàng muốn sở hữu xe chất lượng cao cấp

Như đã đề cập đến ở phần trên VinFast có một hệ thống đại lý phân phối dày đặc, dù chỉ mới ra mắt không lâu. Nhưng trong chiến lược phân phối của mình, VinFast còn xây dựng cho mình một hệ thống bán buôn có các kênh phân phối cấp 1 với quy trình vận hành theo chiều là: VinFast – Nhà phân phối – Khách hàng. Bên cạnh đó, hãng còn hợp tác với các cá nhân và đơn vị đang bán các dòng xe khác để cùng phân phối. Thay vì tự thiết kế một hệ thống phân phối và quản trị trực tiếp thì VinFast đã hợp tác General Motors – GM để xúc tiến thương mại cho mình. Với những chiến lược này, VinFast nghiêm nhiễm sở hữu một hệ thống phân phối vô cùng hùng hậu cho mình.

Chiến lược xúc tiến hỗn hợp của VinFast

Trong chiến lược xúc tiến hỗ hợp của mình, VinFast đã tập trung vào các chiến dịch phát triển rất mạnh mẽ. Đầu tiên chính là thúc đẩy truyền thông mạng xã hội, để tăng độ nhận diện và “phủ sóng” của mình. Triển khai các chương trình khuyến mại, ưu đãi đầy hấp dẫn để thu hút sự quan tâm của thị trường. Đầu tư vào TVC quảng cáo chất lượng, điển hình là TVC được phát sóng ngay trên kênh CNN và do AKQA, đây đồng thời cũng chính là công ty truyền thông thuộc TOP đầu thế giới. Đặc biệt, trong chiến lược xúc tiến hỗn hợp, chiến lược 3 không của VinFast còn tạo được sự độc đáo: Không chi phí khấu hao đầu tư – Không chi phí tài chính – Không lợi nhuận.

Các chiến lược marketing độc đáo đến từ VinFast

Nếu bạn thường xuyên theo dõi thương hiệu này thì bạn ắt hẳn sẽ không thể quên được các chiến lược marketing độc đáo được xây dựng trong suốt thời gian vừa qua. Ngoài chiến lược marketing mix, VinFast cũng rất “chăm chỉ” đổi mới hình ảnh của mình với các chiến lược độc lạ, tạo hiệu ứng rất tốt trên thị trường. Sau đây là 3 chiến lược marketing độc đáo đến từ vị trí VinFast mà bạn không thể không ấn tượng.

1.    Chiến lược “Thu cũ – Đổi mới”: Đây là chương trình không có gì mới lạ tại thị trường Việt và bán có thể thấy rất nhiều hãng đã áp dụng. Nhưng điểm độc đáo trong chiến lược của VinFast chính là thu xe cũ của cả những hãng khác. Như vậy, họ không chỉ thu hút được khách hàng cũ của mình mà còn thu hút được rất nhiều khách hàng mới, thậm chí từ trước đó họ vốn là khách hàng quen thuộc của một hãng khác. Bất kì thương hiệu nào, chỉ cần thời gian sử dụng dưới 7 năm thì đều có thể tham gia.

2.    Chiến lược “Phiêu xe chất”: Đây chính là một phần trong chiến lược ra mắt dòng xe máy điện E-Scooter của VinFast. Với dòng sản phẩm xe máy điện mới, chiến lược “Phiêu xe chất” đã tạo được rất nhiều giá trị lớn từ những định hướng đúng đắn và các quyết định sáng suốt của mình.

3.    Chiến lược “Vạn quà tri ân – Tin yêu lan tỏa”: Đến thời điểm hiện tại thì đây là một trong những chiến lược tặng quà dành được nhiều lời khen nhất của VinFast. Cũng nhờ đó là đã giúp lan tỏa được niềm tin đối với những khách hàng khi sử dụng sản phẩm của hãng đến mọi người xung quanh. Hơn thế, các chiến dịch đực triển khai đã khiến khách hàng cảm thấy mình như đại sứ thương hiệu của VinFast.

Yếu tố tạo nên thành công cho chiến lược marketing của VinFast

Cũng giống như các đơn vị khác, công ty VinFast đã có những sự đầu tư không nhỏ vào chiến lược marketing của mình. Đặc biệt, đối với một thương hiệu hoàn toàn mới lạ lại được xuất phát từ một thị trường trước đó chưa có một hãng nào đầu tư về mảng này. Nên VinFast buộc phải nỗ lực hơn rất nhiều, không chỉ để vượt qua những thách thức, hoài nghi từ chính thị trường nội địa mà còn để mang đến một hình ảnh Việt Nam hoàn toàn khác biệt trong mắt người tiêu dùng quốc tế. Ắt hẳn, nhiều bạn lúc này sẽ rất tò mò không biết đâu là yếu tố tạo nên thành công cho chiến lược marketing của VinFast.

Một chiến lược marketing sẽ được cấu thành từ rất nhiều yếu tố khác nhau, tất nhiên nếu bạn chỉ chăm chăm vào một yếu tố duy nhất dù có là thế mạnh tuyệt đối của mình đi nữa thì cũng khó chạm được vào điểm đích. Vì vậy, sự thành công trong chiến lược marketing của VinFast cũng là sự tổng hòa của rất nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng trong đó, sẽ có những yếu tố nổi bật nhất và tác động mạnh mẽ nhất trong việc tạo ra những giá trị lớn cho đơn vị này.

•    Hãng không ngại việc chi tiền cho truyền thông, sẵn sàng “chơi lớn” để tạo tiếng vang trên thị trường.
•    Tạo nhận diện thương hiệu trước khi chính thức bán hàng.
•    Đánh vào tâm lý niềm tự hào dân tộc của người tiêu dùng Việt.
•    Định vị thương hiệu chất lượng ở phân khúc tầm trung.
•    Tận dụng tối đa hiệu ứng mạnh mẽ từ VinGroup.
•    Truyền thông nhỏ giọt nhưng vô cùng bài bản.

Chiến lược truyền thông mang lại thành công cho VinFast
Truyền thông nhỏ giọt nhưng vô cùng bài bản.

Tầm nhìn và tham vọng của VinFast

Tuy là một cái tên rất mới trên thị trường, nhưng VinFast lại đang là thương hiệu được đặt rất nhiều sự trông đợi. Bất kỳ một thương hiệu nào cũng đều xây dựng cho mình một hành trình với từng bước để khẳng định vị thế của mình. Với tầm nhìn vươn xa thị trường quốc tế và tham vọng trở thành hãng sản xuất ô tô, xe máy điện chất lượng với mức giá tầm trung hàng đầu. VinFast đang dần tiến tới với những chiến lược kinh doanh, chiến lược marketing đầy khôn khéo của mình.

Mới nhất, theo kế hoạch vào năm 2022 VinFast sẽ cho ra mắt dòng sản phẩm xe điện của mình tại thị trường Mỹ và Châu Âu. Hãng đã đặt cược lớn với dòng sản phẩm này của mình tại Mỹ và đủ sức để cạnh với các hãng nội địa như Tesla và General Motors (GM). Đằng sau những thành công và những bản kế hoạch tầm cỡ ấy chính là sự thấu hiểu thị trường, khách hàng cho đến các đối thủ cạnh tranh thực sự của VinFast. Với những gì đã đạt được thì tầm nhìn và tham vọng của VinFast trong thời gian sắp tới hoàn toàn có thể đạt được. “Mang chuông đi đánh xứ người” nhưng VinFast luôn có những sự chuẩn bị đầy kỹ lưỡng cho mình.

Việc phân tích chiến lược marketing của VinFast sẽ cho các bạn thấy rõ được để đạt được những thành công, đạt được vị thế như hiện tại thương hiệu này đã có một sự đầu tư lớn như thế nào. Mất 10 năm để nghiên cứu, để ra mắt mẫu sản phẩm lý tưởng nhất cho thị trường. Nhưng đến nay có thể đánh giá rằng 10 năm này là hoàn toàn xứng đáng, không vội vã để tiến vào thị trường. Định hướng bằng truyền thông, khơi dậy niềm từ hào dân tộc và cùng với những yếu tố khác đã mang đến một sự thành công đầy ấn tượng cho VinFast.

Xem thêm: Ưu nhược điểm marketing nhờ người nổi tiếng

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

Xem Thêm